FA tung đòn sát thủ với đám bệnh ‘Chân – Tay
Đăng ngày:1 Tháng Tám, 2023

FA tung đòn sát thủ với đám bệnh ‘Chân – Tay


Các hình phạt mới là một phần của điều lệ vừa được FA đưa ra cho mùa giải 2023/24. BHL các CLB, HLV và các cầu thủ sẽ phải tuân thủ các quy tắc mới liên quan đến khu vực kỹ thuật trên sân. Theo đó, không đối tượng nào được “đối đầu, cãi vã, tấn công bằng ngôn từ hay tiếp xúc cơ thể với các quan chức giám sát trận”.  

Quy định còn viết rõ rằng “từ 2 hay nhiều cầu thủ quây trọng tài để gây áp lực hoặc có tính chất tấn công sẽ bị phạt thẻ vàng và báo cáo lên FA”. Những điều lệ này của FA sẽ được áp dụng tại Premier League, Championship, giải bóng đá nữ, cùng hệ thống các giải đấu quốc gia.  

Điều lệ này được phát triển nhờ sự hợp tác của Hiệp hội các HLV và Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp. Các biện pháp mới cũng nhằm giải quyết vấn đề về hành vi của NHM, đặc biệt ở các hành vi chế giễu thảm hoạ chết người tại SVĐ trong quá khứ hay bôi nhọ cầu thủ, CĐV đối phương.  

Giám đốc điều hành FA, Mark Bullingham cho biết: “Cách tiếp cận của chúng tôi là thiết lập lại hành vi tốt và hạn chế các hành vi xấu trong phạm vi SVĐ, đồng thời dành cho các trọng tài sự tôn trọng và bảo vệ mà họ xứng đáng được hưởng. Chúng tôi cũng quyết tâm trấn áp các hành vi vô đạo đức từ khán đài”.  

FA cũng đã ban hành hơn 20 án phạt cho các CLB Premier League ở mùa trước vì tội danh tấn công, gây sức ép tập thể, thoá mạ các trọng tài và quan chức giám sát trận đấu, với tổng tiền phạt lên tới hơn 1 triệu bảng. Từ mùa tới, HLV của đội thi đấu phải tham gia họp giao ban trước trận, trong khi “các cầu thủ và quan chức của đội không có tên trong danh sách của đội không được vào khu vực kỹ thuật”.  

Ngoài ra, không có ai từ khu vực kỹ thuật có thể “vào sân để đối đầu với trọng tài trong bất cứ tình huống nào suốt 90 phút”. Trong trận đấu, chỉ một người được đứng ở phía trước khu vực kỹ thuật và trong khi người thứ hai có thể đứng “phải ở rất gần chỗ ngồi của khu vực kỹ thuật” và “tất cả các cuộc trò chuyện giữa hai người đứng phải diễn ra gần khu vực kỹ thuật” tại chỗ ngồi trong khu vực khi những người khác phải ngồi xuống.  

Ngoài ra, cầu thủ “không được xúi giục hoặc kích động leo thang việc đối đầu tập thể với cầu thủ đối phương và/hoặc những người đang có mặt trong khu vực kỹ thuật”.  Các quan chức đang giám sát trận đấu được trao quyền “thực hiện một cách tiếp cận mạnh mẽ” và “rút thẻ vàng và thẻ đỏ với mọi hành vi không đạt tiêu chuẩn”. Các sự cố sẽ được báo cáo cho FA để xem xét “áp dụng biện pháp kỷ luật bổ sung mạnh mẽ hơn” khi cần thiết.  

Giám đốc điều hành Premier League, Richard Masters cho biết: “Chúng tôi muốn các cầu thủ, HLV và NHM tiếp tục thể hiện niềm đam mê của họ, nhưng những biện pháp mới này đã được đưa ra để đảm bảo rằng các hành vi trên sân và khu vực kỹ thuật không bị vượt quá giới hạn”.  

Các đội bóng giờ đây sẽ phải đối mặt với việc bị trừ điểm “nếu các cầu thủ hoặc HLV của họ nhiều lần vi phạm hành vi sai trái nghiêm trọng”. Các khoản khấu trừ điểm sẽ dao động từ 3 đến 12 điểm “tùy thuộc vào số lần vi phạm trong vòng 12 tháng kể từ lần vi phạm đầu tiên của đội và mức độ nghiêm trọng của vụ việc”.  

Các trò pressing trọng tài kiểu Arsenal hay dùng sẽ bị trừng trị nặng nề ở mùa tới

Ông Bullingham cũng cho biết: “Chúng tôi thường nghe từ những người tham gia cấp cơ sở rằng hành vi của cầu thủ là một vấn đề ngày càng bức xúc và chúng tôi quyết tâm thay đổi điều này. Hành vi không thể chấp nhận được của cầu thủ và quan chức sẽ không được dung thứ”.  

Điều lệ mới quy định rằng những người thực hiện “hình thức lạm dụng đê hèn” khi bêu xấu thảm hoạ trong quá khứ của đối phương sẽ “đối mặt với lệnh cấm sân và khả năng bị truy tố hình sự”. Vào tháng 11/2022, FA bày tỏ lo ngại về sự gia tăng của “những lời kinh tởm” liên quan đến thảm họa Hillsborough.  

Một người đàn ông mặc áo đấu của MU có ý xúc phạm đến thảm kịch Hillsborough tại trận chung kết FA Cup với Man City vào tháng 6 vừa qua đã bị cấm đến sân ở các trận bóng đá diễn ra tại Anh trong suốt 4 năm. MU cũng cho biết họ đã ban hành lệnh cấm đến sân vô thời hạn đối với người này.  MU và Leeds cũng “lên án mạnh mẽ” những lời đả kích về bi kịch lịch sử khi họ gặp nhau tại Elland Road vào tháng Hai.

Vào tháng 7, một CĐV của Fulham đã bị cấm đến sân 3 năm sau khi hô vang những lời kỳ thị đồng tính trong trận đấu giữa Fulham và Chelsea tại Stamford Bridge vào tháng 2. Wolves gần đây cũng đã bị FA phạt 100.000 bảng vì để CĐV gào rú thông điệp kỳ thị đồng tính trong trận đấu với Chelsea vào tháng Tư.MUA TIP BÓNG ĐÁ ngay!!!

Theo BONGDA+

Chia sẻ bài viết


0901615183