6 luật mới được áp dụng tại Premier League 2023/24
Đăng ngày:5 Tháng Tám, 2023

6 luật mới được áp dụng tại Premier League 2023/24


#1

Thời gian bóng chết được cộng vào phút bù giờ

World Cup 2022 tại Qatar đã xóa bỏ một cách ngoạn mục quan niệm bóng đá là 90 phút máu lửa. Thời điểm ấy, người hâm mộ hãy phải dành ra 2 giờ đồng hồ để thưởng thức trọn vẹn một trận đấu. Premier League giờ đây cũng sẽ học theo. Sẽ không còn có chuyện trận đấu phải mất 30 giây bắt buộc cho các hành động ăn mừng bàn thắng hay thay người.

Các ca chấn thương trên sân cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Nói một cách dễ hiểu, từ khi trận đấu bị dừng cho đến bóng lăn trở lại, toàn bộ thời gian sẽ được cộng vào phút bù giờ. Như vậy, sẽ không còn có chuyện cầu thủ không chấn thương, nhưng cố nằm trên sân nhằm kéo dài thời gian như trước.

Ngoại hạng Anh mùa tới sẽ quen với việc có nhiều phút bù giờ

#2

Giải quyết vấn nạn câu giờ từ thủ môn

Thông thường, các thủ môn rất hay phải nhận thẻ vàng ở những phút cuối khi đội nhà nắm lợi thế do hành vi câu giờ. Họ có thể làm đủ trò để không đưa bóng sớm vào cuộc. Tuy nhiên, từ mùa giải 2023/24, các trọng tài nhận lệnh đưa ra cảnh báo sớm đến các thủ môn nếu cảm thấy tiểu xảo này đang diễn ra. Dĩ nhiên, các trọng tài có thể rút thẻ vàng nếu những cảnh báo của mình bị thủ môn phớt lờ.

#3

Nặng tay với hành vi của các HLV trưởng

Mùa trước, rất nhiều sự cố với trọng tài đã xảy ra. HLV Jurgen Klopp của Liverpool hét vào mặt trọng tài thứ 4, Mikel Arteta của Arsenal vẫy tay phản đối hay phản ứng thái quá của Pep Guardiola. Tất cả những hành vi xúc phạm, coi thường trọng tài sẽ không còn đất diễn mùa tới.

Theo luật mới, các vị “vua áo đen” có thể nhanh chóng rút thẻ đỏ đuổi những HLV vi phạm lên khán đài. Nếu điều này sớm thực hiện từ vài mùa giải trước, có lẽ Klopp đã không dám “manh động” như vậy ở mùa 2022/23, khi ông thường xuyên nổi khùng bên ngoài đường biên.

Klopp sẽ phải cẩn thận với các hành vi của mình

#4

Hành vi gây áp lực lên trọng tài của cầu thủ

Vây quanh trọng tài hay “pressing” vua áo đen đã trở thành chuyện như cơm bữa tại Premier League, mỗi khi một quyết định gây tranh cãi được đưa ra. Luật mới quy định trọng tài có thể rút thẻ phạt với những cầu thủ cố gắng “đeo bám” mình để phàn nàn hay tranh luận về một tình huống nào đó hay sử dụng VAR.

Những người làm luật tại Premier League cho rằng quy định mới này ban đầu sẽ dẫn đến một loạt các thẻ, song họ sẵn sàng chấp nhận “nỗi đau ngắn hạn để đạt được lợi ích lâu dài”. Cẩn thận đấy Bruno Fernandes!

#5

Chỉ 1 người được đứng ở khu vực kỹ thuật

Chỉ một người gây áp lực lên các quan chức, trọng tài ngoài đường biên thôi đã đủ mệt rồi, chứ đừng nói đến hai người. Từ Premier League 2023/24, chỉ duy nhất một người được đứng ở ngoài đường biên. Người thứ hai phải ngồi yên vị ở khu kỹ thuật.

Và nếu muốn có một cuộc hội ý nhỏ, thì người đứng ở ngoài đường biên sẽ quay trở về khu kỹ thuật để bàn bạc, thay vì người còn lại tiến ra. Điều này nhằm tránh HLV trưởng cùng đội ngũ trợ lý gây áp lực lên các trọng tài ngoài đường biên mỗi khi có một tình huống tranh cãi nổ ra.

Gây áp lực lên trọng tài sẽ bị hạn chế ở mùa 2023/24

#6

Từ chối cơ hội ghi bàn

Trước đây, cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu nếu phạm lỗi với một cầu thủ đang có cơ hội ghi bàn mười mươi. Dù vậy, từ mùa 2023/24, Premier League sẽ áp dụng hình phạt khác. Theo đó, chỉ những pha phạm lỗi được cho là cố ý mới “auto” nhận thẻ đỏ.

Các tình huống phạm lỗi chỉ đơn giản mang tính chất cố gắng lấy bóng, ví dụ như pha vào bóng khiến Joao Cancelo phía Man City bị đuổi trong trận gặp Fulham hồi tháng 11 năm ngoái, giờ đây chỉ phải nhận thẻ vàng. Điều này được dự báo sẽ gây ra nhiều tranh cãi gay gắt, bởi việc đánh giá một cơ hội ghi bàn bị từ chối một cách có chủ ý hay không dường như nặng về cảm tính.MUA TIP BÓNG ĐÁ ngay!!!

Theo BONGDA+

Chia sẻ bài viết


0901615183