Vì sao đến giờ nhà Glazer vẫn chưa bán MU?
Đăng ngày:15 Tháng Bảy, 2023

Vì sao đến giờ nhà Glazer vẫn chưa bán MU?


Tại sao nhà Glazer mất hút?

Chẳng cần phải đoán già đoán non, bởi ai nấy có lẽ đều thừa hiểu. Sở dĩ nhà Glazer – chủ sở hữu hiện tại của MU – đưa đội bóng ra thị trường vào tháng 11 năm ngoái bởi họ chắc mẩm rằng, tin tức này sẽ châm ngòi cho một cuộc đấu giá khốc liệt giữa những gã khổng lồ lắm tiền nhiều của, các tập đoàn tư nhân và các quỹ đầu tư. Do đó, nhà Glazer đã mạnh tay ra giá 6 tỷ bảng cho bất kỳ ai muốn sở hữu MU. 

Đúng như dự đoán, rất nhiều bên đã nhảy vào hỏi mua Quỷ đỏ. Dù vậy, vấn đề cũng nảy sinh từ đây, khi các nhà thầu e ngại việc mình bị hớ khi trả giá quá cao cho một doanh nghiệp có vốn hóa thị trường thấp hơn một nửa con số đó. Nỗi sợ bị coi là ngớ ngẩn đã lấn át nỗi sợ bị bỏ lỡ, dẫn đến nhà Glazer chưa bán được CLB, do không ai chạm đến mức giá yêu cầu.

Nhà Glazer nhận được đề nghị bao nhiêu?

Tập đoàn hóa dầu INEOS của Jim Ratcliffe và Quỹ Nine Two do Hoàng gia Qatar thành lập gần đây đã ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin với Raine Group – ngân hàng có trụ sở tại Hoa Kỳ đang điều hành phi vụ mua bán MU – và không ai tiết lộ bất kỳ con số nào. Tuy nhiên, con người không có khả năng giữ bí mật lâu, và câu chuyện này thực tế đã vượt khỏi ngưỡng bí mật. Vì vậy, cả hai ứng viên cuối cùng đã đưa ra con số khoảng 5 tỷ bảng đến nhà Glazer. 

Con số tổng thể thì tương đương nhau, song chi tiết đằng sau lại hoàn toàn khác biệt. Sở dĩ như vậy bởi điều đầu tiên cần làm rõ là cả Ratcliffe và Sheikh Jassim đều đưa ra mức giá dựa trên giá trị doanh nghiệp của MU. Khi mua các công ty, họ không chỉ nhận được những phần tốt, mà còn ôm cả những phần xấu. Do đó, giá trị doanh nghiệp là vốn chủ sở hữu cộng với nợ ròng mà trong trường hợp của MU, đội bóng này có rất nhiều khoản nợ.

Nhà Glazer vẫn chưa buông tha MU

Theo báo cáo quý gần nhất được công bố tháng trước, nợ ròng của MU – nợ trừ tiền mặt trong ngân hàng – ở mức khoảng 650 triệu bảng, với 200 triệu bảng khác là khoản nợ từ số tiền trả góp phí chuyển nhượng chưa thanh toán hết cho những CLB khác. Nhà thầu phía Qatar cho biết, họ sẽ xóa các khoản nợ ngay lập tức mà không vay thêm nếu tiếp quản MU. Trong khi đó, phía Ratcliffe không làm điều này. Lịch sử kinh doanh của INEOS cho thấy, tập đoàn sẽ vay thêm tiền để mua MU và tái cấp vốn cho khoản nợ thông qua trái phiếu doanh nghiệp. Khoản vay này rất có thể sẽ nằm trên sổ sách của công ty mẹ, không phải của MU, với việc INEOS trả lãi.

Trên thực tế, điều này không tạo ra nhiều khác biệt với nhà Glazer, vì cả hai cách tiếp cận đều mang lại số tiền gần như bằng nhau cho cổ phần của họ. Tuy nhiên, INEOS chỉ đề xuất mua cổ phần của nhà Glazer, hoặc thậm chí chỉ đủ để nắm quyền kiểm soát CLB, trong khi Sheikh Jassim muốn tất cả số cổ phần, bao gồm 31% thuộc sở hữu của các nhà đầu tư đã rót vốn vào MU từ khi đó còn là một phần trôi nổi trên thị trường chứng khoán New York năm 2012. Điều này tạo ra sự khác biệt lớn, vì Sheikh Jassim có thể chi gần gấp đôi so với mức mà INEOS đề xuất ban đầu.

Ai là người chiến thắng?

Cách thời điểm này 1 tuần tháng trước, có vẻ như phần thắng đã thuộc về Sheikh Jassim. Giá thầu cuối cùng được xác nhận vào ngày 7/6. Hai ngày sau, tờ The Athletic tiết lộ rằng, nhà Glazer và Sheikh Jassim đã nhờ chủ tịch Nasser Al-Khelaifi của PSG giúp đỡ trong quá trình mua bán. Tin tức này được xem là bằng chứng cho thấy, nhà Glazer quan tâm đến tiền của Qatar và chính phủ của họ như thế nào. 

Ngày 12/6, một tờ báo thuộc sở hữu một phần của Sheikh Hamad – cha của Sheikh Jassim – đã đăng tải lên mạng xã hội thông tin đại diện Qatar đã giành chiến thắng. Đến thời điểm này, giá cổ phiếu của MU đã tăng gần 20% và “thông báo về Qatar” xuất hiện tràn lan khắp các phương tiện truyền thông. Dù vậy, ngày tháng cứ thế trôi qua và cho đến nay, nhà Glazer vẫn bặt vô âm tín. Họ chưa đưa ra bất kỳ xác nhận nào về việc đã đồng ý bán MU cho Sheikh Jassim, khiến người hâm mộ tiếp tục dài cổ chờ đợi trong tuyệt vọng. 

Nhà Glazer bổ nhiệm thêm giám đốc

Trong khi quá trình đổi chủ ở MU vẫn còn mịt mờ, nhà Glazer đã tiếp tục bổ nhiệm 3 giám đốc độc lập trong hội đồng quản trị gồm Robert Leitao, Manu Sawhney và John Hooks. Nhiệm vụ đặc biệt của những người này là tìm kiếm những cổ đông không thuộc phe Glazer, đồng thời đóng vai trò là “tay sai” trong hội đồng quản trị. Leitao là chủ ngân hàng Rothschild, Sawhney trước đây làm việc cho Hội đồng Cricket Quốc tế, còn Hooks được mô tả là một “lão làng trong ngành thời trang”. Ông cũng là người có kiến thức và được CLB đánh giá cao.

 MUA TIP BÓNG ĐÁ ngay!!!

Theo BONGDA+

Chia sẻ bài viết


0901615183