Làm thế nào để ở lại Premier League sau khi thăng hạng?
Đăng ngày:9 Tháng Tám, 2023

Làm thế nào để ở lại Premier League sau khi thăng hạng?


Để đi hết hành trình sóng gió kéo dài 9 tháng, các CLB tân binh phải có được một thuyền trưởng đủ giỏi để đấu với các đồng nghiệp giàu kinh nghiệm ở Premier League. HLV Chris Wilder không chỉ đưa Sheffield United lên đến Premier League mà còn là người biết làm thế nào để sống sót.

Một lịch thi đấu tốt giai đoạn khởi đầu là một khía cạnh mà Wilder xác định là quan trọng đối với sự sống còn của đội bóng. Ở lần thăng hạng gần nhất mùa 2019/20, Sheffield United của Wilder đã kiếm được 13 điểm trong 10 trận đầu tiên. Họ đã có những chiến thắng trước đối thủ trụ hạng như Bournemouth và Crystal Palace. Họ cũng giành được 9 điểm từ các đội mạnh như Chelsea, Tottenham, Arsenald để có được vị trí thứ 9 chung cuộc với 54 điểm.  

Ngược lại, Norwich ở mùa thăng hạng 2019/20 đã gặp phải “đá tảng” ngay khởi đầu, khi thua Liverpool 1-4, và chỉ có 7 điểm sau 10 trận đầu tiên, nên đã xuống hạng ngay cuối mùa giải thăng hạng. Trận thua 1-4 của Norwich trước Liverpool đã đặt dấu chấm hết cho một mùa giải mà họ để thủng lưới 75 bàn.

Wilder cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều chỉnh lối chơi của CLB cho phù hợp với những đối thủ vượt trội trong khi không làm mất đi những phẩm chất cốt lõi đã giúp mình thành công ở mùa giải trước. Ở mùa 2019/20, Wilder gây ngạc nhiên khi tiếp tục sử dụng hiệu quả các trung vệ chạy cánh chồng biên trong sơ đồ 3-5-2.

Mùa này, Burnley sẽ là một điều đáng chú ý. Thày trò HLV Vincent Kompany đã vô địch và thăng hạng nhờ lối chơi dựa trên kiểm soát bóng, thứ sẽ khó lặp lại trước các đội bóng vượt trội ở Premier League. “Họ đã cầm bóng 60-70% trong cả mùa giải trước. Cách họ sẽ đối phó với việc kiểm soát bóng ít hơn sẽ rất thú vị để xem”, Wilder nói.

Sheffield United, Burnley, Luton Town ai sẽ trụ được qua Premier League 2023/24?

Yếu tố sống còn thứ hai là cầu thủ. Tinh thần mạnh mẽ của các cầu thủ là chìa khóa để vượt qua những khó khăn trong mùa giải Premier League đầu tiên. Nếu điều đó bị phá vỡ trong mùa giải, CLB tân binh sẽ gặp nhiều rắc rối. Sự thống nhất giữa đội bóng và NHM – cả hai ban đầu đều phấn chấn sau khi thăng hạng – có thể giúp duy trì tinh thần đồng đội.

Một thành phần quan trọng của điều này là khả năng khai thác lợi thế sân nhà của một đội bóng mới lên hạng. Các đội tân binh thường duy trì phong độ tốt khi được chơi trên sân nhà. Dưới sự cổ vũ của CĐV nhà, các cầu thủ có thể đạt được một số kết quả tích cực và điều đó mang lại sự hy vọng. Nhưng nếu để thua nhiều và khán giả thất vọng, đó lại là một thảm hoạ.

Tân binh Nottingham Forest ở mùa 2022/23 chủ yếu dựa vào sân nhà để kiếm điểm. Trong tổng số 38 điểm toàn mùa, có tới 30 điểm họ kiếm được trên sân nhà, chiếm 78,95%. Burnley cũng thế. Ở Premier League 2016/17, họ kiếm được 33/40 điểm trên sân nhà, chiếm 82,5%.

Tiền bạc là yếu tố thứ ba cần tính đến. Một điều đảm bảo cho việc thăng hạng lên Premier League khoản tiền thu về vượt xa các giải đấu hạng dưới. Thu nhập của Brentford đã tăng từ 17 triệu bảng lên 142 triệu bảng khi họ được thăng hạng vào mùa 2020/21. Vấn đề đặt ra là tiêu số tiền đó như thế nào?

Chúng ta đã chứng kiến đủ loại chiến lược khác nhau từ các CLB lên hạng, một số thành công, một số thì không. Khi Blackpool thăng hạng, hầu như không có khoản tiền nào được đưa vào ngân sách tiền lương. Khi họ xuống hạng, tất cả đều chỉ trích BLĐ kẹt xỉ.

Mùa giải trước là một chiến thắng vang dội của 3 tân binh khi vung tiền tăng cường lực lượng. Nottingham mang về 30 cầu thủ với tổng giá trị khoảng 168 triệu bảng. Bournemouth mua 12 cầu thủ với giá 71,8 triệu bảng và Fulham tậu 13 cầu thủ với giá 61,5 triệu bảng).MUA TIP BÓNG ĐÁ ngay!!!

Theo BONGDA+

Chia sẻ bài viết


0901615183