Hàng tiền vệ lộn xộn sẽ báo hại MU
Đăng ngày:18 Tháng Tám, 2023

Hàng tiền vệ lộn xộn sẽ báo hại MU


MU phải cảm ơn thần may mắn khi kết thúc trận mở màn mùa giải bằng kết quả khác mùa trước. Không hiểu bằng lý do gì mà một đội bóng phải hứng chịu tới 23 cú dứt điểm, nhiều nhất bởi một đội khách ở Old Trafford trong khuôn khổ Premier League từ 2005, lại có thể giành được 3 điểm chung cuộc.

MU thắng nhưng chắc chắn HLV Erik ten Hag và người hâm mộ đều không hài lòng bởi vấn đề bộc lộ quá rõ ràng. Điều căn bản trong bố trí đội hình là không được để cho đối thủ tấn công xộc thẳng vào trung lộ. Thế nhưng hết lần này tới lần khác, các cầu thủ Wolves chiếm được khoảng không gian đẹp trước vòng cấm MU. Phòng tuyến ở hàng tiền vệ hoàn toàn vô hiệu.

Khi mang về Mason Mount, ý đồ của Ten Hag là muốn MU có cấu trúc hàng tiền vệ như những đội hàng đầu, điển hình là Man City vẫn dùng: Bao gồm 1 tiền vệ phòng ngự và 2 “số 8” chơi cao. Mục đích của việc này là tạo ra sự áp đảo quân số trước hàng phòng ngự số đông của đối thủ với cùng lúc 5 mũi tấn công, gồm 3 tiền đạo và 2 “số 8”. Có thêm người ở khu vực 1/3 cuối sân không chỉ tăng thêm sức ép và cũng là cách để chống phản công ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu các vệ tinh giữ vị trí không tốt thì tiền vệ trụ rất dễ bị cô lập ở vòng tròn giữa sân. Và ở trận gặp Wolves, cả đội hình MU đã chơi không tốt chút nào. Như HLV Gary O’Neill đã nói sau trận thì Wolves đã cố tạo ra một cái hộp ở giữa sân, nhằm khóa chặt Casemiro, tách biệt anh với Mount và Bruno Fernandes. Bản đồ vị trí trung bình dưới đây chỉ ra rất rõ ý tưởng của Wolves đã thành công.

Casemiro (số 18 màu đỏ) bị cô lập với Mount (7) và Bruno (8)

Một trong những bí quyết giúp Man City có thể vận hành hệ thống này mà MU thì không chính là việc các học trò của Pep Guardiola chuyền bóng rất chính xác, đặc biệt ở khu vực 1/3 cuối sân. Thực tế thì việc chuyền chính xác, từ những đường đơn giản tới phức tạp hơn như xuyên tuyến hoặc ra phía sau hàng thủ, là điều căn bản trong mọi lối chơi. Chỉ có chuyền đúng địa chỉ thì sự kết nối giữa các tuyến mới được hình thành, lối chơi mới có nhịp và không bị vụn vỡ.

Nhưng trong trận mở màn mùa giải này, MU để mất bóng tới 39 lần ở khu vực 1/3 cuối sân, nhiều nhất trong 20 đội ở Premier League. Chelsea từng chơi rời rạc vào mùa trước, tiếp tục đứng thứ 2 nhưng cũng mất bóng ít hơn MU tới 10 lần.

Những đội để mất bóng nhiều nhất ở 1/3 cuối sân ở vòng 1 Premier League

Toàn bộ hàng công của MU chơi không tốt, nổi bật là Antony với những pha xử lý cơ bản nhưng đều hỏng. Marcus Rashford tỏ ra cực kỳ “tù túng” ở vị trí cao nhất hàng công, đôi khi phải lùi về sâu tận biên phải để nhận bóng. 

Hàng tiền vệ của MU vẫn là bên cần chịu trách nhiệm chính khi cung cấp bóng không đều cũng như không chính xác. Giải pháp tạm thời khi chưa mang được thêm tân binh về là trở lại với hệ thống cũ. Casemiro cần thêm trợ thủ ở giữa sân, lo dọn dẹp và phân phối bóng tuyến giữa. Đó phải là một người cơ bắp hơn Mount, hoặc chuyền chuẩn xác như Eriksen.

Đúng là nếu không mạo hiểm, MU khó lòng nâng cấp lối chơi. Nhưng trước khi có đủ lượng để biến đổi chất, Quỷ đỏ vẫn nên làm những gì tốt nhất mình có mà thôi.MUA TIP BÓNG ĐÁ ngay!!!

Theo BONGDA+

Chia sẻ bài viết


0901615183