TIP BÓNG ĐÁ

Ông chủ Joe Lewis phải ra tòa ở Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào tới Tottenham?


Theo các công tố viên, ông Lewis bị truy tố về tội tiết lộ các bí mật về chứng khoán cho bạn tình, phi công riêng và những người thân khác của ông trục lợi từ công ty đầu tư The Tavistock Group. Công ty này có trụ sở ở quần đảo Bahamas, do chính tỷ phú người Anh làm chủ.

Trong suốt nhiều năm qua, vị tỷ phú 86 tuổi này đã lợi dụng chức vụ của mình để nắm những tin tức nội bộ rồi cung cấp cho người thân tín, đối tác làm ăn, bạn bè, trợ lý, phi công riêng và cả người tình để những người này kiếm về hàng triệu USD trên thị trường chứng khoán liên quan tới cổ phiếu của 4 công ty: Solid Biosciences, Mirati Therapeutics, Australian Agricultural Company và BCTG Acquisition Corporation

Và, theo cáo trạng do Tòa án Southern District New York (Mỹ) thì ông Lewis bị cáo buộc vi phạm 13 tội gian lận chứng khoán, mỗi tội có mức án tối đa 20 năm tù, 3 tội gian lận khác có thể bị kết án 25 năm tù mỗi tội và 3 tội lợi dụng chức vụ làm nội gián với mức án tối đa là 5 năm tù mỗi tội.

Về phía luật sư của Lewis, David M. Zornow, cho biết rằng Tòa án Mỹ đã mắc một sai lầm nghiêm trọng trong phán quyết khi buộc tội ông Lewis, một người đàn ông đã 86 tuổi hoàn toàn liêm chính và có thành tích phi thường. “Ngài Lewis đã tự nguyện đến Mỹ để trả lời các cáo buộc sai lầm này và chúng tôi sẽ bảo vệ ông ấy trước tòa”, luật sư M. Zornow tuyên bố trên Bloomberg.

Joe Lewis là một trong những người giàu nhất nước Anh, với khối tài sản ròng ước tính trị giá 6 tỷ USD. Ông tạo dựng danh tiếng như là một nhà đầu cơ tiền tệ trong những năm 1980 và đầu những năm 1990. Công ty cổ phần ENIC của Lewis đã mua quyền kiểm soát Tottenham vào năm 2001.

Liệu hậu quả của việc Lewis bị bắt với Tottenham có giống với vụ Roman Abramovich bị trừng phạt dẫn tới đóng băng tài sản và Chelsea bị bán? Trên thực tế với Spurs, hậu quả có thể không nghiêm trọng như vậy.

Theo The Athletic, trong bản cáo trạng dài 29 trang luận tội của Lewis, tên của đội bóng thành London không hề được nhắc tới. Từ đầu tới cuối chỉ là: Lewis là “chủ sở hữu chính của Tập đoàn Tavistock” và danh mục đầu tư của tập đoàn này bao gồm “hàng trăm công ty, bao gồm các lĩnh vực nông nghiệp, thể thao, bất động sản nghỉ dưỡng và khoa học đời sống”.

Khoảng 8 tiếng sau khi “big new” nổ ra, Tottenham đã tuyên bố: “Đây là vấn đề pháp lý không liên quan đến CLB. Và vì vậy, chúng tôi không có bình luận gì”. Và, Spurs đang tìm cách làm rõ ràng rằng ông Lewis không còn là chủ sở hữu của CLB nữa.

Thực ra, Lewis đã rút lui khỏi vị trí của mình (nhường lại quyền kiểm soát CLB) tại Tottenham vào ngày 5/10/2022 trong một động thái đã được chính lãnh đạo của Premier League ký duyệt. Vì thế, FA không thấy cần phải có hành động chống lại Gà trống liên quan đến những cáo buộc mà Lewis đang phải chịu.

Sự thay đổi về cơ cấu sở hữu tại Tottenham không được công bố rộng rãi vào thời điểm gần 1 năm trước, nhưng lại trở lên rất quan trọng trong suốt những giờ qua với Spurs. Công ty ENIC nắm giữ 86,58% cổ phần của Tottenham, mà công ty này lại do nhà Lewis nắm 70,12% cổ phần. Chủ tịch của Spurs, Daniel Levy, và một số thành viên trong gia đình ông nắm giữ 29,88% cổ phần còn lại của ENIC.

Kể từ ngày 5/10/2022, thực chất Lewis không còn nắm giữ cổ phần của Tottenham, dù vẫn giữ tên ông này. Có hai người được chỉ định để điều hành thay mặt cho gia đình Lewis là Bryan Antoine Glinton và Katie Louise Booth. Ngay cả vị luật sư M. Zornow của Lewis cũng không liên quan gì đến bóng đá.MUA TIP BÓNG ĐÁ ngay!!!

Theo BONGDA+

Exit mobile version